Rượu vang đỏ ăn với món gì là hợp nhất?

Rượu vang không còn là loại thức uống xa xỉ nữa mà trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Với những người sành uống, họ xem rượu vang là một gia vị đặc biệt đem đến cảm giác ngon miệng, chính vì thế họ rất kỹ tính lựa chọn thức ăn đi cùng. Dưới đây, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những kinh nghiệm trong việc lựa chọn món ăn phù hợp với rượu vang đỏ.

So sánh rượu vang đỏ và rượu vang trắng trắng

Có nhiều người so sánh rằng: rượu vang trắng như một loại nước chanh chua, còn rượu vang đỏ lại như một ly cà phê sữa nồng nàn. Thực tế là vậy, nồng độ acid trong rượu vang trắng cao rất thích hợp để kết hợp với các món ăn khai vị, salad hay có thể dùng vào bữa ăn chính có mặt của hải sản như tôm, cá, cua…

Với rượu vang đỏ có sự kết hợp của vị chat tannin và vị ngọt vì thế rất thích hợp để kết hợp với những loại thịt có màu đỏ như lợn, cừu, bò…

Vậy rượu vang đỏ nên ăn với món gì?

Rượu vang đỏ được chia thành 2 loại chính:

Rượu vang đỏ nhẹ:

Đây là loại rượu có hàm lượng nồng độ cồn thấp. Loại rượu này là sự kết hợp hỗn hợp của 2 loại nho trở lên, được trồng ở vùng khí hậu ấm, chính vì vậy, dễ dàng phù hợp với một số món ăn Việt và Á Đông chẳng hạn như hải sản nướng, thịt gia cầm, các loại thịt đỏ, món xào…

Một số loại rượu vang đỏ chan chứa hương vị của trái cây như hương vị của mận, của quả mâm xôi, lại thỉnh thoảng có sự xuất hiện của mùi gỗ sồi như chai Merlot và Pinot Noir, rất thích hợp để bạn có thể dùng với một số món ăn như thịt gà, thịt heo, các món chiên nướng, hay những món ăn Việt Nam có vị cay hoặc đậm đà… Nếu rượu vang đỏ được làm từ các loại nho có tên gọi như Cabernet Sauvignon và Shirah, khuyên các bạn hãy dùng kèm với một số loại nước sốt hay dùng nước chấm đậm đà hương vị.

Lưu ý: Chúng tôi khuyên bạn trước khi sử dụng rượu vang đỏ trên bàn tiệc kết hợp với món ăn thì bạn cần làm mát rượu ở nhiệt độ 14-16 độ C và nên mở nút 30 phút để hương vị trở nên mềm mại và dễ uống hơn đấy.

Rượu vang đỏ đậm:

Đây là loại rượu có nồng độ cồn lớn hơn 14%, được chiết xuất từ những gốc nho có tuổi thọ cao chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Shirah, Primitivo, Tempranillo,…Trải qua thời gian ủ lâu trong những thùng gỗ sồi mà rượu vang này thường có vị khá nồng ngay sau khi vừa mở nút. Do đó trước khi uống bạn cần phải rót rượu vào bình decanter 30 phút để uống dễ hơn.

Với rượu vang có màu đỏ đậm, chúng tôi khuyên bạn hãy nên kết hợp cùng với món thịt bò, cừu nhập ngoại đã được quay hoặc chế biến theo kiểu nướng tái và dùng với phomai đậm mùi. Rượu vang đỏ đậm rất thích hợp với các món ăn kiểu Á Đông và Việt Nam, rất dễ dàng để cân bằng được hương vị đấy.

Lưu ý: Để ngon hơn khi kết hợp với món ăn, bạn cần cho rượu vang đỏ được làm lạnh ở nhiệt độ 16-18 độ C, sau đó cho rượu vào decanter 30 phút, khi uống hãy lắc đều.

Rượu vang đỏ tốt cho sức khỏe

Các chuyên gia về sức khỏe cho biết rằng, khi bạn cho rượu vang và thịt bò kết hợp với nhau, cả hai sẽ cùng “hẹn hò” ở dạ dày. Khi đó những hợp chất có lợi từ rượu vang sẽ ngăn chặn được những chất có hại được tạo ra từ quá trình tiêu hóa các chất béo có trong thịt bò. Do đó, rượu vang kết hợp với món ăn không chỉ đem đến hương vị cho món ăn, còn mang đến công dụng kích thích có hiệu quả vị giác, tránh được những chất độc hại khi ăn thịt bò.

Rượu vang đỏ kết hợp với món ăn sẽ đem đến bữa ăn được tôn lên hương vị, đậm đà hơn, sang trọng hơn, lịch sự hơn và bảo vệ sức khỏe hơn. Vậy nên, không chỉ có rượu ngon là sẽ giúp bạn uống ngon mà phải cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nữa.

 

 

https://www.facebook.com/chuyenruouvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *