Phân loại và cách chọn các dòng rượu vang Ý

Từ nhiều thế kỷ trước, người Ý đã đi tiên phong trong việc đưa ra những luật lệ nhằm bảo vệ nguồn gốc và tên gọi của các loại rượu vang. Hệ thống phân loại rượu vang Ý bắt đầu phát triển trong những năm 1960, dựa trên mô hình hệ thống tên gọi xuất xứ của Pháp. DOC và DOCG là hai phân loại đầu tiên được giới thiệu vào năm 1963 (mặc dù không được công nhận sử dụng rộng rãi cho đến tận năm 1982). Quy luật kế thừa này được thể hiện rõ nét trong hệ thống xếp hạng rượu vang DOC/DOCG hiện hành ngày nay.

Các dòng rượu vang Ý được chia ra làm 4 loại

– Cấp độ Vini
Là loại rượu vang thông thường (tên gọi khác Generic Wine) . Chất lượng của loại rượu này không quá cao, thương hiệu chưa thực sự nổi tiếng. Nhãn của loại rượu vang này thường ghi chữ “Table Wine” nghĩa là những chai rượu vang phục vụ ở những bàn ăn, bạn sẽ không rõ về quy trình sản xuất, giống nho và năm sản xuất của loại rượu vang này. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng hàng ngày mà vẫn đạt những hiệu quả nhất định.
– Cấp độ Vini Varietali
Là loại rượu có quy định về nguyên liệu sản xuất. Về chất lượng thì loại rượu vang này có chất lượng cao hơn rượu vang Vini. Chính vì thế khi ai đó hỏi bạn về cách phân loại rượu vang Ý bạn hãy chú ý đến nhãn chai. Những chai Vini Varietali luôn có nhãn ghi rõ về giống nho và năm thu hoạch. Loại này phải chứa ít nhất 85% giống nho nổi tiếng như Cabernet Franc, Chardonnay, Merlot…
– Cấp độ Vini IGP
Là loại rượu vang được sản xuất ở một số vùng của nước Ý. Tất cả những vùng này đều được bảo hộ và mỗi vùng đều có quy định riêng cho mình. Và điều đó chứng tỏ với bạn rằng loại vang này có chất lựng rất cao và là những thương hiệu nổi tiếng.
– Cấp độ Vini DOP
Là rượu vang sản xuất từ các khu vực có định danh xuất xứ được bảo hộ, gồm hai loại:
Vini DOC là rượu có xuất xứ được kiểm soát, và là loại rượu được sản xuất từ vùng được cấp phép IGP trong ít nhất 5 năm. Khu vực sản xuất DOC Wines thường là một khu vực nhỏ nằm trong một vùng IGP nhất định.
Vini DOCG là rượu có xuất xứ được kiểm soát và đảm bảo (đảm bảo tiêu chí về hương vị, thử nếm đặc trưng). Trước khi chúng được thương mại hóa thì DOCG phải vượt qua quá trình phân tích chặt chẽ, trong đó quá trình thử nếm hương vị là do một Ủy ban đặc biệt.

Cách chọn các dòng rượu vang Ý trong bữa ăn

Để chọn các dòng rượu vang ý không hề đơn giản như bạn ngĩ mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố có trong món ăn của ban. Thường rượu vang có cồn nên có vị chua, chát mà không có loại thức uống nào có được. Vang đỏ nhiều tanin ít acid nên chát và ít chua hơn vang trắng. Chính vì điều đó chon rượu vang Ý cho bữa ăn. Nhưng khi lựa chọn bạn hãy luôn nhớ nguyên tắc khi chọn rượu vang cho món ăn:
Rượu vang đỏ khi ăn thịt đỏ
Rượu vang trắng khi ăn thịt trắng và hải sản
Rượu vang ngọt dùng trong bữa tráng miệng, ăn nhẹ không có nhiều gia vị như luộc, hấp…
Ví dụ với các món quay, sườn nướng hay thịt dê xiên cả con thì người ta thường tẩm nhiều gia vị và rau thơm để át mùi ngấy thì bạn có thể chọn rượu vang ý Chainti Classico hay Brunello di Montalcino. Riêng với thân bò nướng bạn có thể lựa chọn vang đỏ vùng Pietmon của Ý.

Mọi thông tin về các dòng rượu vang Ý vui lòng liên hệ!

– Hotline: Mr.Duy – 096 551 6869 – 091 450 6669
– Địa chỉ Showroom Men In Win: 132 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
– Email:ngoducduy6869@gmail.com

Xem thêm:

Tổng hợp các sản phẩm ruou vang y nhap khau

Sản phẩm Giordano Appasimento Primitivo

Sản phẩm Giordano Terre Siciliane

https://www.facebook.com/chuyenruouvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *