Cách sử dụng rượu vang tinh tế

Rượu vang là loại thức uống vô cùng tinh tế, thể hiện sự sang trọng, lịch thiệp. Những người dùng rượu vang là người đẳng cấp, thuộc phái thượng lưu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi hướng đến tính tinh tế trong cách sử dụng rượu vang, các bạn cùng đón đọc.

Cách sử dụng rượu vang tinh tế là chọn món ăn phù hợp

Có thể nói rằng, rượu vang là “giai nhân” của các món ăn Âu, tạo nên hương vị đậm đà và tôn lên sự sang trọng vốn có. Những loại vang khác nhau, thì cách kết hợp cũng khác nhau, do đó cần phải có bước nghiên cứu kỹ trước hương vị của từng món ăn và loại vang, như vang trắng phải uống như nào để đúng với món ăn, hợp món ăn nào, vang đỏ hợp với món ăn nào…

Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý đến tư thế phục vụ để không làm hỏng bữa tiệc sang trọng của bạn.

Cách sử dụng rượu vang:

Với vang trắng và vang hồng

Trước khi sử dụng rượu vang, vào thời điểm mùa hè, bạn cần phải ngâm lạnh vang trước khi uống. Nhiệt độ thích hợp là 10 – 12 độ C, khi đã rót xong rượu vào các ly, bạn lại tiếp tục ngâm vào trong xô đá.

Với vang đỏ:

Với vang này, bạn chỉ cần ngâm với một lượng đá vừa đủ, bởi nếu càng để vang ngâm trong đá lâu sẽ  khiến mùi vị hỏng. Bên cạnh đó, trước khi sử dụng loại vang này, cần phải mở nắp chai vang chừng 15 – 30 phút, đây là cách để vang được thở, được tiếp xúc với oxy, nồng độ cồn trong rượu được bay bớt ra bên ngoài. Đây chính là cách để màu sắc vang đỏ hơn, có hương vị nồng và chát đúng chất.

Chú ý loại ly sử dụng

Ly sử dụng vang nên là ly bầu, loại ly có tay cầm, có chân cao.

Cách cầm ly rượu:

Các chuyên gia cho biết rằng, rượu vang và champagne cần phải sử dụng ở nhiệt độ lạnh cần thiết, vì thế cách cầm ly cũng ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ của rượu. Tức là hãy nên nâng ly bằng ngón tay nhẹ nhàng ở phần đế chân, không nên tiếp xúc bàn tay vào phần bầu rượu, bởi nhiệt độ nóng từ lòng bàn tay sẽ khiến cho rượu trong ly ấm lên. Lúc này, mùi của rượu sẽ chẳng ngon như khi bạn dùng lạnh nữa.

Cách rót rượu:

Với loại vang đỏ, bạn chỉ nên rót ½ ly, với vang trắng và hồng, chỉ rót 1/3 ly là vừa. Thưởng thức rượu vang phải chậm rãi, từ từ để cảm nhận mới thể hiện sự tinh tế.

Bên cạnh đó, yêu cầu khi rót rượu vào ly, cần phải để miệng chai cách miệng của ly, tránh kê cả cổ chai lên ly để rót, trông rất nặng nề và thô bạo.

Với loại champagne, bạn cần phải thực hiện rót 2 lần, rót lần một là để chờ bọt tan, sau đó mới tiến hành rót lần 2.

Khi chai rượu vang gần hết, bạn tuyệt đối không nên cố rót cho hết, bởi cặn rượu thường nằm ở dưới đáy chai.

Thứ tự phục vụ rượu trên bàn tiệc:

Với những bàn tiệc sử dụng nhiều loại vang, thứ tự ưu tiên sẽ là vang trắng rồi đến vang đỏ. Tức là vang vị chua sẽ dùng trước vang ngọt. Với Champagne cần sử dụng vào đầu bữa tiệc, tránh dùng các loại vang có nồng độ mạnh ngay từ đầu, bởi sẽ khiến cho vị giác của người dùng rượu, đồng thời gây cảm giác say xỉn khi đang lúc đói.

Ngoài ra, nguyên tắc sắp xếp ly trên bàn cũng cần phải hết sức chú ý. Với vang đỏ phải được đặt về phía bên tay trái của ly vang trắng. Nếu trong cả buổi tiệc đó, khách hàng chỉ dùng  một loại vang thì yêu cầu ly vang đó được đặt bên phải của ly nước. Tránh xếp lớn hơn 4 loại ly ở trên cùng một bàn.

Cách bảo quản rất quan trọng trong cách sử dụng rượu vang:

Các chuyên gia về rượu cho biết rằng, không nên dựng thẳng chai rượu vang trong tủ kính mà hãy để nằm ngang, tức là để rượu tiếp xúc với nút chai, giúp giữ ẩm. Nếu nút chai bị khô, tức là nó sẽ co lại và lúc này không khí sẽ lọt vào chai, gây những ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến hương vị của vang.

Nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản rượu vang là 15-17 độ C, giữ độ ẩm, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Sau 3-4 tiếng mở, thì đây chính là thời điểm tốt nhất để thưởng thức rượu.

Trên đây là cách sử dụng rượu vang đạt chuẩn mà chúng tôi cung cấp đến các bạn. Chúc bạn có những giây phút thư thái bên ly rượu vang ngon lành.

https://www.facebook.com/chuyenruouvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *