Cách làm rượu vang đỏ tại nhà

Rượu vang đỏ truyền thống không cần đòi hỏi cầu kì ở cách làm mà chính là ở thời gian ngâm và ủ rượu, rượu ngâm càng lâu thì mùi hương của rượu càng thơm và đậm đà. Dưới đây là cách làm rượu vang đỏ tại nhà cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu để thực hiện cách làm rượu vang đỏ tại nhà.

Bình thủy tinh có dung tích lớn gấp 2 lần số nho bạn định làm, bình mang rửa thật sạch và đem phơi nắng khô ráo.
1 túi vải để lọc.
5kg nho tím hoặc nho đỏ. Bạn có thể thay thế bằng các loại nho khác chứ không cần thiết phải là nho ngoại nhập.
1 bình rượu ngon rơi vào khoảng từ 14 năm trở đi, nếu bạn để càng lâu mầu rượu càng đẹp và trong vắt không khác gì ( Scotch Whisky đâu) thì chúng ta phải chọn được loại nho tốt, chùm nho chín đều nhưng không được úng hoặc bầm dập.
750g đường cát.
Nút chặn không khí
Ống nhựa nhỏ để chiết rượu
Chai rượu sạch là chai có nút bần hoặc nút xoáy
– Các bước thực hiện cách làm rượu vang đỏ ngon
Bước 1: Rượu vang có thể được làm từ bất cứ loại hoa quả nào nhưng người ta vẫn thường dùng nho và các loại quả mọng. Bạn nên chọn loại hoa quả tươi, không bị dập nát để rượu được thơm ngon. Tốt nhất là bạn nên chọn hoa quả hữu cơ không có hóa chất vì chẳng ai muốn uống rượu bị nhiễm hóa chất cả. Nếu có thể bạn nên tự tay hái hoặc mua ngay tại vườn. Có một số cửa hàng còn bán loại nho chuyên dùng để làm rượu tại nhà cho những người sống xa vườn nho, sau đố rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Dùng dụng cụ nghiền khoai tây hoặc dùng tay để nghiền và bóp hoa quả. Nếu bạn nghiền và bóp liên tục đến khi lượng nước trong vại cao khoảng 4cm. Nếu không đủ nước ép để làm đầy vại thì bạn có thể cho thêm nước lọc. Sau đó, cho một viên thuốc Campden để tạo ra lưu huỳnh dioxit làm chết men tự nhiên và một số vi khuẩn. Nếu bạn chọn ủ rượu bằng men tự nhiên thì cho nho vào 1 chậu sạch, khô, đổ đường vào sau đó dùng tay bóp cho quả nho dập vỏ, không cần phải nát lắm mà chỉ cần bong vỏ là đủ, trộn đều và cho tất cả vào bình.
Bước 3: đặt trên miệng bình 1 túi nilon, đậy hé nắp bình lại, để 2 tuần thì mở ra trộn đều trên dưới, sau đó đậy tiếp lại như lần trước.
Chú ý: Không nên đậy nắp quá chặt, khi nho được thẩm thấu, quá trình lên men sẽ diễn ra, nếu chúng ta sử dụng bình có thể tích nhỏ hoặc vừa đủ sẽ làm trào rượu ra ngoài cho nên điều bắt buộc phải dùng bình lớn, tối thiểu là phải gấp đôi, ví dụ làm 10kg nho ta phải sử dụng ít nhất bình 20kg hoặc lớn hơn càng tốt.
Sau khoảng thời gian 4 tháng, bạn sẽ cảm nhận được một mùi thơm bốc lên dậy mũi là có thể đem ra dùng túi vải lọc bỏ bã, cho nước đổ lại vào bình, cũng tương tự ta đậy lại và để thêm 2 – 3 tháng nữa.
Lúc này, rượu đã lắng xuống, các bạn chỉ việc chắt lấy nước trong ở trên cho vào chai khác và cùng thưởng thức thôi. Rượu vang này càng để lâu chừng nào càng ngon chừng đó.
Nên khử trùng các dụng cụ dùng để làm rượu vì vi khuẩn có thể làm rượu biến thành giấm. Tuy nhiên, nếu rượu có biến thành giấm thật thì bạn cũng đừng vội đổ đi ngay. Bạn có thể dùng rượu để ướp thịt. Chẳng hạn như để ướp thịt gà cùng với một số thảo dược và gia vị khác.

Vài lưu ý đối với cách làm rượu vang đỏ tại nhà

Công đoạn lọc rượu là việc bắt buộc. Bước chiết lọc rượu cũng cần phải được thực hiện ít nhất từ 2 đến 3 lần trước khi đóng chai.
Cho rượu có thêm mùi gỗ. Trong lần lên men thứ hai, bạn hãy cho một mẩu gỗ sồi khoảng 1.2 cm vào bình ủ rượu. Để rượu dâng cao đến miệng bình, bạn hãy thử cho vào bình một vài viên bi đã được diệt khuẩn. Còn cho gỗ sồi vào sẽ làm tăng vị thơm của rượu vang. Và cuối cùng là lọc rượu sau đó chiết vào chai sạch và đậy nút bần lại.
Lượng rượu chiết vào chai luôn phải đảm bảo rằng khi bạn đặt chai nằm nghiêng, rượu vừa chạm đến nút bần là được.
Nếu loại hoa quả mà bạn dùng có tính axit cao và trong quá trình lên men chậm lại, hỗn hợp Must được tạo ra sẽ có tính axit quá cao. Chính vì vậy, bạn hãy cho một viên phấn vào hỗn hợp Must. Canxi cacbonat trong phấn sẽ rất có lợi đấy.
Giữ lại phần bã rượu sau khi lọc xong. Bã rượu này giống như là men cái giúp cho mẻ rượu sau của bạn lên men nhanh hơn mà không cần nhiều nguyên liệu. Quy trình làm rượu tại nhà sẽ được cải thiện sau mỗi lần thực hiện.

Mọi thông tin về cách làm rượu vang đỏ vui lòng liên hệ!

– Hotline: Mr.Duy – 096 551 6869 – 091 450 6669
– Địa chỉ Showroom Men In Win: 132 Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.
– Email:ngoducduy6869@gmail.com

Xem thêm:

Tổng hợp các sản phẩm ruou vang nhap khau

Sản phẩm ruou vang italy

Sản phẩm rượu vang pháp nhập khẩu

https://www.facebook.com/chuyenruouvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *