Các loại rượu vang nổi tiếng nhất hiện nay trên Thế Giới

Tùy theo truyền thống của những vùng làm rượu vang và tùy theo những vùng đất thích hợp trồng mỗi loại nho, người sản xuất rượu sẽ quyết định làm những loại rượu khác nhau như: Rượu vang Đỏ, Rượu vang Rosé hoặc Rượu vang Trắng. Đó là những loại rượu vang thông dụng nhất hiện nay trên thế giới để uống hằng ngày.

Ngoài những loại rượu vang trên, còn có rượu vang sủi bọt (sparkling wines) dùng để uống vào những dịp đặc biệt, rượu vang ngọt (dessert wines) để uống khi ăn với những món tráng miệng, rượu vang cao độ (fortified wines) để uống nhâm nhi trước hoặc sau các bữa ăn.

RƯỢU VANG ĐỎ

Lúc nho đỏ mới được ép ra nước thì có màu đục lờ lờ, giống như nước nho trắng, chứ không có màu đỏ. Nó chỉ trở thành rượu vang đỏ, khi người ta cho nó lên men cùng với vỏ của quả nho. Chính những sắc tô’ (pigment) trên vỏ của quả nho ngấm vào rượu khiến cho rượu vang có màu đỏ. Còn nếu rượu vang có màu đỏ lạt, đỏ đậm hay đỏ thâm gần thành màu đen là tùy ở cái vỏ của mỗi loại nho có nhiều hay ít sắc tố .

Vì được ngâm cùng với vỏ và hột của quả nho (đôi khi cả cuống nho) trong một thời gian khá dài nên rượu vang đỏ chẳng những lấy được những sắc tố mà còn được cả chất chát (tannin) từ vỏ và hột của quả nho. Chính cái chất chát (tannin) này đã làm cho rượu vang đỏ có mùi vị khác biệt so với rượu vang trắng. Vì phần lớn rượu vang trắng không được cho lên men cùng với vỏ và hột của quả nho nên không có vị chát (tannin) mà chỉ có vị chua (acidity)

Về mùi vị: Rượu vang đỏ có rất nhiều mùi vị phong phú khác nhau hơn rượu vang trắng. Đó là vì người sản xuất rượu có nhiều phướng pháp khéo léo hơn để lèo lái và uốn nắn cho rượu vang đỏ của họ có những đặc tính và mùi vị đặc biệt mà họ muốn nhắm tới.

Ví dụ: Nếu muốn tạo ra loại rượu vang thật nồng đậm, uống kết hợp với những món ăn có mùi vị béo ngậy thì người sản xuất rượu sẽ cho rượu lên men cùng với vỏ của quả nho trong vài tuần hoặc đôi khi cả tháng để cho ra đợi thứ rượu vang chứa đựng nhiều tannin hơn.

Ngược lại, nếu muốn tạo ra loại rượu nhẹ nhàng, thanh thoát để uống vào dịp mùa hè cho mát thì người sản xuất rượu sẽ chỉ để cho rượu tiếp xúc với vỏ của nho trong khoảng vài ba ngày để cho ra đời thứ rượu vang có vị chát thoảng qua chứ không đậm nét.

RƯỢU VANG ROSÉ

Tôi dùng chữ Rosé mà không phải gọi là Rượu Hồng, vì bất cứ loại rượu nào cũng có màu hồng ,từ rượu mơ, rượu mận của người Nhật cho đến loại hồng tửu làm bằng gạo nếp của người Trung Quốc, đều có thể được gọi là rượu hồng cả. Với lại, từ “rosé” la một từ quốc tế đã được mọi nước đồng ý dùng dể gọi loại rượu vang có màu hồng nhạt, và chỉ được dành cho rượu vang thôi.

Rượu vang Rosé được làm bằng loại nho đỏ, nhưng nó không có màu đỏ mà chỉ có màu hồng đào vì nó được ngâm với vỏ của quả nho chỉ có mấy tiếng đồng hồ, chứ không phải 5-7ngày, hoặc vài ba tuần như rượu vang đỏ. Bản chất, Rượu vang Rosé gần với rượu vang trắng hơn rượu vang đỏ, và trước khi uống, ta có thế ướp lạnh nó giống như như uống loại rượu vang trắng vậy.

Rosé là một từ ngữ khá thông dụng bên Âu châu, nhưng ở Mỹ các các nhà làm rưựu gọi bằng cáci tên khác là “Blush Wine” cho hấp đẫn thêm đối với khách hàng. Từ “Blush” trong tiếng Anh có nghĩa là ửng hồng, như cô gái khi bị mắc cỡ thì đôi má của cô ấy sẽ ửng hồng lên một chút.

Ngoài ra, còn một từ khác cũng dễ bị lầm lẫn đó là “White Zinfandel”. Thực ra đây là một thứ rosé làm bằng loại nho đỏ có tên là Zinfandel, nhưng người Mỹ lại gọi là White nên nếu người dùng chỉ đọc tiêu đề nhãn hiệu sẽ tưởng nó là loại rượu trắng. Rượu vang “White Zinfandel” bao giờ cũng có vị ngọt, trong khi phần lớn các thứ rượu vang rosé khác của Pháp như: Rosé d’Anjou, Tavel chỉ có vị hơi ngọt, hoặc không ngọt chút nào.

RƯỢU VANG TRẮNG

Nhiều người nghĩ, rượu vang trắng phần lớn được làm từ những quả nho trắng ra (đây là một định nghĩa không chính xác nữa! Bởi vì không có loại nho nào màu trắng mà chỉ có nho màu xanh nhạt (màu lá mạ), hoặc nho màu xanh có điểm chút hồng, hay nho màu vàng).

Tóm lại: Nho trắng bao gồm tất cả những loại nho nào không có màu đỏ hay, không có màu tím thẫm ở ngoài vỏ. Nếu dùng nho trắng để ép lấy nước làm rượu thì sẽ cho ra đợi những loại rượu vang trắng.

Một vài trường hợp ngoại lệ đặc biệt, người ta cũng có thể làm rượu vang trắng bằng những quả nho đỏ. Sau khi ép những trái nho đỏ để lấy nước ngọt, người ta tách riêng vỏ phần vỏ của quả nho ra ngay, không cho nó lên men cùng với nướcc nho để tạo ra rượu vang trắng.

Vì nho đỏ và nho trắng chỉ khác nhau ở cái màu vỏ bên ngoài, còn bên trong ruột thì đều giống nhau. Nếu bạn thử lột bỏ vỏ trái nhỏ trắng và trái nho đỏ và đặt cạnh nhau, bạn sẽ thấy chúng không khác nhau bao nhiêu.

RƯỢU VANG SỦI BỌT

Muốn làm rượu sủi bọt như Champagne chẳng hạn, trước hết người ta phải làm ra rượu trắng theo cách bình thường .

Tiếp theo, mới cho rượu lên men lần thứ hai ở ngay trong mỗi chai rượu, làm sản sinh ra khí C02 (Carbon dioxide), CO2 bị kẹt trong chai không bay đi được, nên hòa lẫn vào chất rượu tạo thành một áp lực khá mạnh. Đến khi rượu được rót vào ly, thì lúc đó khí C02 sẽ thoát ra và khiến cho rượu sủi bọt. Phương pháp này người ta gọi là Méthode Champenoise. Phương pháp này rất tốn kém vì nó đòi hỏi nhiều nhân công và mất nhiều thời gian. Vì vậy, rượu Champagne của Pháp phải bán với giá thành khá đắt. Ngoài ra, ggười ta cũng có thể làm rượu vang sủi bọt với phương pháp ít tốn kém hơn nhưng tất nhiên sẽ không được ngon bằng Champagne .

RƯỢU VANG NGỌT

Đa số rượu vang ngọt đều được làm bằng những quả nho đã chín quá mức, đến nỗi vỏ nó bắt đầu nhăn nheo lại, và gần như khô héo. Người ta cố tình hái trễ để mức đường trong nước nho chín quá sẽ lên cao độ và rất cô đọng. .

Khi cho nước nho lên men, chất men sẽ biến đường thành rượu, nhưng nồng độ rượu nếu lên đến 14% – 15% thì alcohol sẽ giết chết con men, và làm cho tiến trình lên men bị tạm ngưng. Tuy nhiên, lượng đường chưa biến thành rượu vẫn còn lại khá nhiều nên rượu có vị rất ngọt.

Có 3 loại rượu vang ngọt nổi tiếng đó là: rượu Đông Á (Ice Wine hay Eiswein), Rượu vang Sauternes, và rượu cao độ (Fortified Wines)

https://www.facebook.com/chuyenruouvang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *